เข้าใจหลักการเล่นหุ้นทางเทคนิค

ขอสัก Like นะครับ

ความเข้าใจพื้นฐานการเล่นหุ้นทางเทคนิค

สำหรับนักลงทุนที่มีความสนใจที่จะเล่นหุ้นเกร็งกำไรระยะสั้นเล่นหุ้นทางเทคนิค ต้องมาทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐานกันก่อน เช่น เรื่องแนวโน้มของราคาหุ้นว่าเป็นขาขึ้นหรือขาลง แนวต้านแนวรับคือ จุดไหน

แนวโน้มขาขึ้น ราคาหุ้นจะสูงขึ้นทำNew High แล้วราคาก็ลงมาโดยราคาที่ลงมาต้องราคาสูงกว่าราคาต่ำสุดของราคาก่อนหน้านั้น HL แล้วราคาขึ้นไปทำยอดสูงสุดอีกNew High High เหมือนการขึ้นเขา

แนวโน้มหุ้นขาขึ้น

แนวโน้มขาลง ราคาหุ้นจะลงต่ำจนทำNew Low ต่ำกว่าราคาต่ำสุดก่อนหน้านั้น จากนั้นราคาอาจปรับสูงขึ้นแต่ไม่สูงกว่าราคาที่สูงสุดก่อนหน้านั้น LH แล้วราคาก็ปรับตัวลงเพื่อทำ New Low อีก ราคาปรับสูงขึ้นแต่ต่ำกว่าราคาสูงก่อนหน้านั้น ราคาทำ New Low High เหมือนการลงเขา

แนวโน้มหุ้นขาลง

แนวโน้มไปข้างๆ Sideway คือแนวโน้มราคาที่ขึ้นทดสอบแนวต้านเดิมหรือใกล้เคียง แล้วราคาหุ้นก็ลดลงมีทดสอบที่แนวรับเดิม ขึ้นลงอยู่ในกรอบราคาแนวรับและแนวต้านเดิม ไม่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้นและขาลง นักเล่นหุ้นบางท่านก็จะซื้อหุ้นที่แนวรับแล้วไปขายที่แนวต้าน

แนวโน้มหุ้นออกข้าง

ราคาหุ้นที่ขึ้นลงเป็นไปตามความต้องการซื้อ Demand ความต้องการขาย Supply ถ้ามีแรงซื้อมากกว่าแรงขาย ผลก็คือราคาหุ้นก็ขึ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้ามีแรงขายมากกว่าแรงซื้อ ผลก็จะทำให้ราคาหุ้นตัวนั้นลดต่ำลง ในกรณีที่ราคาหุ้นมีราคาปรับตัวสูงขึ้นไปจนถึงที่ราคาหนึ่งแล้วไม่สามารถผ่านราคานั้นไปได้ เราจะเรียกราคาตรงนั้นว่าแนวต้าน แรงซื้อไม่สามารถเอาชนะแรงขายได้ที่ราคานั้น ราคาหุ้นก็ปรับลดลงแล้วอาจขึ้นไปทดสอบที่ราคาเดิมอีก ถ้ามีการขึ้นไปทดสอบที่ราคาเดิมหลายครั้ง แนวต้านนั้นจะเป็นแนวต้านสำคัญและถ้าผ่านไปได้ราคาหุ้นจะมีการขึ้นที่รุ่นแรงและจะกลายเป็นแนวโน้มการขึ้นของราคาหุ้นที่สำคัญ แนวรับคือแนวที่ราคาหุ้นปรับตัวลงมาทดสอบที่ราคาหนึ่งแล้วมีแรงซื้อเข้ามาจนราคาไม่ปรับลดลงไปกว่านั้น

ใช้เส้นค่าเฉลี่ยในการดูแนวโน้มราคาหุ้น

จากกราฟเราได้ใช้เส้นค่าเฉลี่ย EMA 50 เส้นสีเขียว กับราคาหุ้น AOT ผลก็คื่อถ้าราคาขึ้นสูงกว่าเส้นค่าเฉลี่ย จะเป็นแนวโน้มขาขึ้น แต่ถ้าราคาต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย เป็นแนวโน้มขาลง

ใช้เส้นค่าเฉลี่ยช่วยดูแนวโน้มหุ้นขาขึ้นขาลง

เส้นแนวต้านและแนวรับ เป็นจุดคาดหวังของนักเล่นหุ้น

เมื่อราคามาถึงแนวต้าน กลุ่มที่มีหุ้นอยู่ในมือก็ตั้งใจขายที่จุดแนวต้านเพื่อทำกำไร อีกกลุ่มหนึ่งก็จะซื้อหุ้นที่แนวต้านเพราะคาดหวังว่าถ้าผ่านแนวต้านไปได้ราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นไปอีกแล้วไปขายทำกำไรในราคาที่สูงขึ้นไปอีก ตรงจุดนี้เองจะมีแรงเทขายจากกลุ่มต้องการขายและแรงซื้อจากอีกกลุ่มที่มองว่าราคาหุ้นจะไปต่อ ถ้าแรงซื้อมีมากกว่าแรงเทขายราคาก็จะทะลุผ่านแนวต้านไปได้ พวกขายหุ้นไปบางส่วนเห็นราคาหุ้นไปต่อก็เปลี่ยนใจเข้ามาซื้อผสมโรงเข้าไปอีกราคาก็วิ่งขึ้นไปอีก จากแนวต้าน ก็จะกลับมาเป็นแนวรับและสามารถตั้งเป็นจุด Stop Loss ใหม่ได้ ในทางกลับกันถ้าราคาขึ้นไปทดสอบที่แนวต้านแรงซื้อมีน้อยกว่าแรงขายราคาหุ้นก็จะล่วงลงแล้วอาจขึ้นไปทดสอบที่แนวต้านอีกหรืออาจจะร่วงลงมาทดสอบที่แนวรับแล้วอาจจะเด้งขึ้นไปอีก สำหรับแนวรับนี่เองก็จะเป็นตรงกันข้ามกับแนวต้านคือ ถ้ามีแรงเทขายมากกว่าแรงซื้อราคาก็จะทะลุผ่านแนวรับไปได้ ถ้ากลุ่มที่มีหุ้นอยู่ในมือเกิดอาการกลัวว่าราคาหุ้นจะตกลงไปกว่านี้ก็จะขายผสมโรงกันไปด้วยราคาก็จะร่วงลงอย่างรุ่นแรง ซึ่งตรงแนวรับนี้เองเราสามารถตั้งราคาStop Lossเพื่อลดการขาดทุนเมื่อราคามาผิดทาง

ลองทำความเข้าใจและฝึกฝนการดูแนวโน้มราคาหุ้น แนวต้าน แนวรับ แล้วโอกาสในการทำกำไรในการเล่นหุ้นรวมไปถึงการกำหนดจุด Stop Loss ด้วย

เปิดบัญชีเล่นหุ้นexness

Investor Note